Hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ mười một, Quốc hội khóa XIV

2021-03-05 16:07:00.0

Dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin với cử tri dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ mười một, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp thứ mười một dự kiến sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ ngày 24/3 đến ngày 07/4/2021 để xem xét thông qua dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); hoạt động giám sát và xem xét quyết định các vấn đề quan trọng như: Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ mười một, kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ mười; Hội đồng Bầu cử quốc gia báo cáo kết quả hoạt động từ khi thành lập đến tháng 3/2021; thảo luận dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước… đồng thời xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị, đã có 10 lượt ý kiến của đại diện cử tri tại các điểm cầu gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh, tập trung vào một số nội dung như: Đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương nâng mức đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở đối với các đơn vị hành chính cấp huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới; quan tâm, bố trí nguồn lực để triển khai Dự án đường Hồ Chí Minh (giai đoạn 2), đoạn qua tỉnh Thái Nguyên; ban hành cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng phát triển kinh tế - xã hội vùng An toàn khu cách mạng; tiếp tục kéo dài thực hiện Đề án Bảo vệ và phát triển rừng khu ATK Định Hóa; tiếp tục ban hành các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong giai đoạn 2021 - 2025; bố trí nguồn lực để TP Thái Nguyên hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhằm hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và xây dựng đô thị thông minh; đẩy nhanh việc hoàn thiện Đề án Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng Danh mục các dân tộc Việt Nam để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân; quan tâm, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng tại trung tâm xóm Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, đặc biệt là đường giao thông để đảm bảo thuận lợi cho Nhân dân đi lại và phát triển kinh tế; sửa đổi một số nội dung còn bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật Đất đai, Luật Khoáng sản...

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, một số ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh Thái Nguyên đã được lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành chuyên môn tiếp thu, trả lời ngay tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu, giải đáp một số nội dung thuộc thẩm quyền. Các nội dung không thuộc thẩm quyền sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, gửi tới các bộ, ngành Trung ương và Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đối với các ý kiến, kiến nghị đã được trả lời, làm rõ tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan giải quyết và thông báo trả lời tới cử tri về kết quả giải quyết theo quy định.

Xuân Huy